Danh Mục Sản Phẩm

Tin tức

Hệ thống xử lý nước thải 3 triệu USD

Hệ thống xử lý nước thải 3 triệu USD

Hệ thống này đảm bảo cho Nhà máy Bia Sapporo...
Doanh nghiệp giày "bức tử" môi trường: Phóng viên bị cấm cửa?

Doanh nghiệp giày "bức tử" môi trường: Phóng viên bị cấm cửa?

Ngày 5/12, PV Dân trí cùng các báo bạn (Lao...
1,6 tấn phụ phẩm trâu, bò thối tuồn vào TP HCM

1,6 tấn phụ phẩm trâu, bò thối tuồn vào TP HCM

Chiều 25/2, chiếc xe tải chở 1.619 kg phụ...

Bản đồ

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay248
mod_vvisit_counterHôm qua309
mod_vvisit_counterTuần này677
mod_vvisit_counterTất cả306051

Hiện có: 13 guests online

Doanh nghiệp giày "bức tử" môi trường: Phóng viên bị cấm cửa?

Ngày 5/12, PV Dân trí cùng các báo bạn (Lao động, Tài nguyên và Môi trường, VTC News) cùng đi tìm hiểu phản ánh của người dân về việc Công ty Aurora gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe của họ. Từ nhiều vị trí tác nghiệp khác nhau, nhóm PV chúng tôi đã tận mắt chứng kiến việc doang nghiệp này xả thải nước bẩn ra môi trường.


Điểm rò rỉ nước thải đen từ tường bao nhà máy ra ruộng của dân

 

Có hơn 20 điểm “rò rỉ” tại chân tường bao quanh công ty, nước xả màu đen, có mùi hôi đang chảy ra hòa vào ruộng đồng của người dân và kênh Hòn Ngọc. Tại cống nước đầu mối của kênh bờ dẫn nước thủy lợi một cống nước xả của công ty đang ngang nhiên chảy được tháo nước thải ra mương. Bờ mương đen ngòm, từng lớp váng dầu óng ánh và kèm theo mùi hôi thối.

Được biết, kênh Hòn Ngọc - nơi nhà máy đang xả nước thải - chính là nơi cung cấp nước ăn cho hàng nghìn hộ dân của xã Thiên Hương. Cách công ty này khoảng 300 mét, nước từ kênh Hòn Ngọc đang được bơm lên trực tiếp vào nhà máy xử lý nước sạch, cung cấp nước ăn cho dân địa phương.

Nhóm PV đã gọi điện báo cho ông Đoàn Văn Ban - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT Hải Phòng), thông báo sự việc. Đến 17h cùng ngày, đoàn công tác gồm ông Nguyễn Trần Quỳnh, Tạ Quang Hưng (cán bộCty TNHH MTV thủy lợi Thủy Nguyên) và ông Nguyễn Văn Duy (cán bộChi cục Thủy lợi Hải Phòng) tiến hành kiểm tra vụ việc theo nguồn tin của PV. Sau khi kiểm tra, đoàn công tác đã vào công ty này để lập biên bản vi phạm. Riêng nhóm phóng viên thì bị ngăn lại dù đã xuất trình đầy đủ giấy tờ, thẻ công tác... Bảo vệ công ty yêu cầu PV ra ngoài làm lại thủ tục, sau đó bất ngờ đẩy các PV ra ngoài cổng, đóng cửa lại. Mặc dù đoàn công tác có can thiệp cho PV vào nhưng bảo vệ cương quyết  không đồng ý vì lý do "lãnh đạo chỉ đạo mời PV ra khỏi địa phận của công ty".

Sau hơn 1 giờ kiểm tra, trước những chứng cứ không thể chối cãi, các ông Chang Wen Xin và Yi Wen Wei đại diện công ty đã phải ký vào biên bản kiểm tra hiện trường với nội dung: Tại cửa xả nước thải ra mương thoát nước chung với khu dân cư, nước xả ra của Cty khi quan sát bằng mắt thường có màu trắng đục và có mùi hôi.

 

Tại khu vực ngoài tường bao của Cty (sau trạm xử lý), các bên cũng phát hiện có một số điểm rò rỉ nước từ phía trong nhà máy ra khu ruộng canh tác của nhân dân cũng có màu trắng đục và mùi hôi. Đoàn kiểm tra yêu cầu Cty TNHH giầy Aurora VN dừng ngay việc xả nước thải ra môi trường, gây ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân khi chưa được phép.

Ngày 6/12, phóng viên tiếp tục tới khu vực doanh nghiệp Aurora vẫn phát hiện tình trạng doanh nghiệp này để nước thải chảy ra mương thoát nước chung với khu dân cư có màu đen, mùi hôi thối. Sự việc vẫn chưa có hướng tích cực sau một ngày nhà máy bị bắt quả tang vi phạm.